NỔ LỐP Ô TÔ? CẦN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Theo thống kê hàng năm thì số vụ tai nạn do nổ lốp xe chiếm gần rất cao số tai nạn xảy ra trong 1 năm. Vì khi xảy ra tình trạng này, người lái xe rất dễ bị giật mình, phanh gấp và mất tay lái gây ra nhiều trường hợp đáng tiếc, thiệt hại về người và cửa cải. Đặc biệt, xe tải thường lớn và nặng, nổ lốp càng dễ gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Chính vì vậy, việc biết cách và có khả năng xử lí khi hiện tượng nổ lốp xe xảy ra sẽ là một kỹ năng bắt buộc phải có của các bác tài xế.

Nổ Lốp Ô Tô? Cần Sử Lý Như Thế Nào?

Nguyên nhân gây ra nổ lốp xe:

Thông thường nguyên nhân gây ra việc nổ lốp ô tô thường do bơm quá căng hoặc không đủ căng, xe chở quá tải chạy tốc độ cao, đường quá nóng,.. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác bên trong như: sử dụng lốp “độ” không đạt chất lượng, áp suất không đạt chuẩn, lốp quá hạn sử dụng, gai lốp mòn không đều hoặc không sử dụng lốp phù hợp với thông số kỵ thuật cho phép.

Vậy cách xử lý như thế nào khi bị nổ lốp xe?

Điều cần nhớ đầu tiên là không đạp phanh gấp và rời chân ga đột ngột vì nó dễ khiến xe mất cân bằng và không thể giữ an toàn, có thể khiến xe nghiêng về một bên và lật.

–       Khi phát hiện bị nổ lốp xe, việc bạn cần làm là giữ bình tĩnh.Vì khi này, vận tốc xe bắt đầu giảm mạnh.
–       Sau khi giữ được trạng thái bình tĩnh, bạn phải tăng tốc xe để có thể kiểm soát vận tốc xe, giữ xe chạy thẳng, giữ chắc tay lái ở vị trí 10h và 2h.
–       Giảm tốc độ từ từ và để xe chạy theo quán tính và đạp phanh đến khi xe xuống đến vận tốc khoảng 48km/h thì bắt đầu bật xi nhang phải và dần dần tấp vào lề.

Trả lời