NHỮNG TRẠM BOT Ở VIỆT NAM

Con số thống kê khiến nhiều người không khỏi giật mình khi cả nước hiện có tới 88 trạm thu phí BOT. Thậm chí có những cung đường, bình quân 40 km lại có một trạm.

Lạc Trôi giữa Ma Trận BOT ở Việt Nam

Con số thống kê khiến nhiều người không khỏi giật mình khi cả nước hiện có tới 88 trạm thu phí BOT

Thậm chí có những cung đường, bình quân 40 km lại có một trạm.


​ ​

Trạm thu phí giăng khắp nơi…

Rất nhiều doanh nghiệp vận tải phải kêu trời vì mật độ dày đặc của các trạm thu phí cộng thêm mức phí cắt cổ khiến họ gặp khó khăn.Ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc hãng xe Hồng Hải (tuyến Pleiku – TP HCM) cho biết việc: “Hiện nay, chi phí qua trạm của một xe khách lên đến hơn 1,6 triệu đồng/lượt. Để bù lỗ, nhà xe bắt buộc phải tăng giá vé. Như vậy, người chịu thiệt đầu tiên vẫn là hành khách”, ông Hải nói.

Tương tự, một nhà xe ở Đắk Lắk thông tin, hiện đơn vị có 15 đầu xe chạy tuyến TP Buôn Ma Thuột – TP HCM. Theo đó, từ Đắk Nông đến TP HCM (đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 13) chỉ khoảng 330 km nhưng có tới 8 trạm thu phí. Tính trung bình hơn 40 km có một trạm.

“Mỗi ngày, nhà xe phải bỏ ra hơn 15 triệu đồng để qua các trạm. Đơn vị đã nộp phí đường bộ nhưng phải tiếp tục đóng tiền từng chuyến với mức cao nên rất khó khăn. Tôi kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cần có nghiên cứu để điều chỉnh giá thu cho hợp lý”, vị này thông tin.

Theo ông Trần Việt Hùng – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, để giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp vận tải, năm 2015, Ban đã đề nghị với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ xem xét, sắp xếp bố trí nguồn vốn mua lại một số dự án BOT trên đường HCM.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải có văn bản cho biết, Quốc hội chưa có chủ trương phát hành bổ sung trái phiếu chính phủ (TPCP), trong khi vốn Bộ được phân bổ chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu đầu tư nên chưa đủ ngân sách mua lại các trạm.

Trả lời